Top posting users this week
No user |
TIN TỨC TRONG NGÀY
Cà xỉu - Đặc sản Hà Tiên Kiên Giang
☼—HoaMo ™ - Làm Giàu Không Khó-™ HoaMo —☼ :: ๑۩۞۩๑ Danh Mục ๑۩۞۩๑ :: ๑۩۞۩๑ Cộng Đồng Teen Việt ๑۩۞۩๑ :: ♥ ☼—HoaMo ™ CLB Ẩm Thực -Thưởng Thức♥
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Cà xỉu - Đặc sản Hà Tiên Kiên Giang
(Theo Đặc sản miền sông nước) - Cà xỉu được xem là món “độc” ở Hà Tiên. Cà xỉu là một loại hải sản khá phổ biến ở vùng biển Hà Tiên. Thoạt trông, hình dáng bên ngoài của cà xỉu trông giống loài 2 mảnh vỏ nhưng quan sát kỹ trông giống các loài côn trùng trên cạn. Khi bắt được cà xỉu, người ta đem muối tương tự như ba khía. Các hàng quán mua cà xỉu về chế biến lại, tạo món "độc" cho ẩm thực Hà Tiên. Tuy vậy, không phải quán nào cũng có món này.
Theo các bà nội trợ, cà xỉu muối vốn đã ngon rồi nên ăn kiểu nào cũng ngon. Người dân địa phương thường ăn cà xíu muối với cơm nóng: vắt nắm cơm vừa miệng ăn rồi kẹp con cà xỉu bên trong, ăn mãi quen thôi. Về sau, nhiều người biết đến món ăn dân dã này, cà xỉu mới chế biến thành nhiều món. Đàu bếp ở Hà Tiên thường chế biến món cà xỉu này tương tự như gỏi xoài, gỏi cóc với khô vậy. Cà xỉu muối được trần sơ qua nước nóng để giảm mặn. Xoài băm sợi nhuyễn trộn với rau răm. Sau đó, rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà. Trộn hỗn hợp này lại với nhau cùng với cà xỉu rồi rắc đậu pho65g rang, hành phi để tạo thêm hương vị. Có người còn ccho thêm củ hành tây xắt sợi...tùy khẩu vị. Ngon nhất vẫn là gỏi xoài cà xỉu. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn tạo cho khách cảm giác càng ăn càng thích. Đặc biệt, phần đuôi cà xỉu dài, có khi dài gấp 2-3 lần thân, sau khi muối có màu tong vắt, ăn rất giòn. Các đấng mày râu tin rằng, phần đuôi này tốt cho sinh lực nên "hảo" nhất món cà xỉu làm gỏi xoài. Một dĩa gỏi xoài cà xỉu khoảng 40.000đ có thể làm thức nhấm cho 4 người đàn ông với ít nhất một lít rượu đế hoặc một thùng bia.
Nhiều du khách nhắc nhau: "Đến Hà Tiên, có ăn cà xỉu chưa?" hay "Đến Hà Tiên phải ăn cà xỉu nghen...". Tên quán Mỹ Tiên 333 dưới dốc cầu Tô Châu là địa chỉ quen thuộc của du khách thưởng thức món này.
Theo các bà nội trợ, cà xỉu muối vốn đã ngon rồi nên ăn kiểu nào cũng ngon. Người dân địa phương thường ăn cà xíu muối với cơm nóng: vắt nắm cơm vừa miệng ăn rồi kẹp con cà xỉu bên trong, ăn mãi quen thôi. Về sau, nhiều người biết đến món ăn dân dã này, cà xỉu mới chế biến thành nhiều món. Đàu bếp ở Hà Tiên thường chế biến món cà xỉu này tương tự như gỏi xoài, gỏi cóc với khô vậy. Cà xỉu muối được trần sơ qua nước nóng để giảm mặn. Xoài băm sợi nhuyễn trộn với rau răm. Sau đó, rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà. Trộn hỗn hợp này lại với nhau cùng với cà xỉu rồi rắc đậu pho65g rang, hành phi để tạo thêm hương vị. Có người còn ccho thêm củ hành tây xắt sợi...tùy khẩu vị. Ngon nhất vẫn là gỏi xoài cà xỉu. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn tạo cho khách cảm giác càng ăn càng thích. Đặc biệt, phần đuôi cà xỉu dài, có khi dài gấp 2-3 lần thân, sau khi muối có màu tong vắt, ăn rất giòn. Các đấng mày râu tin rằng, phần đuôi này tốt cho sinh lực nên "hảo" nhất món cà xỉu làm gỏi xoài. Một dĩa gỏi xoài cà xỉu khoảng 40.000đ có thể làm thức nhấm cho 4 người đàn ông với ít nhất một lít rượu đế hoặc một thùng bia.
Nhiều du khách nhắc nhau: "Đến Hà Tiên, có ăn cà xỉu chưa?" hay "Đến Hà Tiên phải ăn cà xỉu nghen...". Tên quán Mỹ Tiên 333 dưới dốc cầu Tô Châu là địa chỉ quen thuộc của du khách thưởng thức món này.
☼—HoaMo ™ - Làm Giàu Không Khó-™ HoaMo —☼ :: ๑۩۞۩๑ Danh Mục ๑۩۞۩๑ :: ๑۩۞۩๑ Cộng Đồng Teen Việt ๑۩۞۩๑ :: ♥ ☼—HoaMo ™ CLB Ẩm Thực -Thưởng Thức♥
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|